Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Xin lỗi Apple nhưng Microsoft đã có "Touch Bar" từ rất lâu rồi

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 1145

  Tài sản Tài sản : 2830

  Uy tín Uy tín : 814

  Huy hiệu : like,top,mod,goodMod,1kmem,goldmember,talentmod,assetbig,goldverified,birthday2

  #1

   on 06.11.16 10:12 

  Apple đã chính thức ra mắt dòng MacBook Pro mới của mình với tính năng nổi bật nhất chính là thanh Touch Bar, nhưng có một điều thú vị là từ lâu, đối thủ Microsoft đã có ý tưởng về một bàn phím có khả năng thay đổi theo ngữ cảnh như vậy.


  Vào năm 1999, nhóm Khoa học Ứng dụng của Microsoft (Applied Sciences Group –ASG) đã nghiên cứu ý tưởng phần cứng tùy biến "adaptive hardware" nhằm tạo ra một bàn phím có khả năng “hiển thị các phím chức năng và ẩn những phím không liên quan trong từng ứng dụng cụ thể”. Nói cách khác, đây là ý tưởng thay đổi các phím thông minh dựa trên ứng dụng mà Touch Bar trên Apple MacBook Pro mới đang áp dụng.


  Những ý tưởng đầu tiên vào năm 1999​

  Sau ý tưởng ra đời từ 17 năm trước, nhiều bản mẫu đã được tạo ra trong những năm 2000, bao gồm dùng công nghệ LED và sử dụng camera, máy chiếu để tái tạo các phím khác nhau trên bàn phím.


  Ý tưởng bàn phím thay đổi chức năng của Microsoft vào năm 2007​


  Bàn phím cảm nhận cử chỉ vào năm 2008​

  Và rồi vào năm 2009, Microsoft cho ra đời chiếc bàn phím tùy biến “adaptive keyboard” có một màn hình cảm ứng dài phía trên cùng, lớn hơn rất nhiều so với màn hình OLED trên MacBook Pro của Apple. Và hơn nữa là phần màn hình con được trải dài xuống và nằm bên dưới các phím, vậy nên toàn bộ bàn phím đều có thể điều chỉnh được, khá giống với bàn phím e-ink mà nhiều nguồn tin cho rằng Apple đang nghiên cứu.

  Bạn có thể xem cách bàn phím của Microsoft hoạt động:


  Tất nhiên về chất lượng thì bàn phím của Microsoft không thể bằng được Touch Bar của Apple, nhưng cũng rất tuyệt khi thấy Microsoft có ý tưởng này sớm như vậy. Và cũng không loại trừ khả năng là Apple cũng có một concept bàn phím cảm ứng tương tự từ rất lâu về trước mà họ chưa công bố.


  ì sao Microsoft lại từ bỏ dự án này? Theo Steven Bathiche, Giám đốc Nghiên cứu của ASG cho biết: “Vào lúc đó chúng tôi chưa sản xuất máy tính, và khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi làm ra máy tính với màn hình cảm ứng”.

  Điều này không có nghĩa là Apple "copy" từ Microsoft, chỉ đơn giản là "ý tưởng lớn gặp nhau" mà thôi. Nhưng liệu Apple có còn sản phẩm nào trùng ý tưởng với Microsoft nữa không? Có lẽ còn rất lâu nữa hãng mới tính đến việc ra mắt máy tính màn hình cảm ứng, nhưng một chiếc MacBook có bàn phím e-ink thì không phải là bất khả thi.
  Tags: #apple #microsoft #touch-bar #macbook-pro #news  "In a land of myth, and a time of magic..."
  You cannot reply to topics in this forum