Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

[Video] Mặt kính bảo vệ camera trên iPhone 7 rất dễ xước, tại sao lại như vậy?

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 866

  Tài sản Tài sản : 2271

  Uy tín Uy tín : 742

  Huy hiệu : top,mod,1kmem,goldmember,assetbig,birthday2

  #1

   on 04.10.16 11:49 

  Như chúng ta đã biết thì kể từ iPhone 5s, Apple đã trang bị cho camera iPhone một mặt kính bằng vật liệu sapphire để chống xước tốt nhất. Nhưng tại sao sapphire trên iPhone 7 lại dễ xước như vậy?


  Mới đây, anh chàng chuyên thử độ bền điện thoại là JerryRigEverything vừa đăng tải một video so sánh độ cứng của 2 loại mặt cùng được quảng cáo là sapphire: Đó là mặt của một chiếc đồng hồ Tissot với mặt của camera iPhone 7. Dụng cụ được JerryEverything dùng để thực hiện bài test là những mũi kim loại có độ cứng khác nhau.

  Như chúng ta để ý trong cuộc sống, khi 2 vật va chạm vào nhau, vật nào có độ cứng thấp hơn sẽ bị cào xước, thậm chí phá nát. Chính vì lẽ đó mà kim cương với độ cứng lớn nhất trong tự nhiên có thể cắt đứt tất cả mọi thứ, chúng thường được ứng dụng để làm dao cắt kính – một dạng vật liệu cũng tương đối cứng. Những mũi kim loại trong video cũng được chế tác với độ cứng tiệm cận kim cương, và về cơ bản là cứng hơn sapphire rất nhiều.

  Theo đoạn video, mặt camera của iPhone 7 đã bắt đầu có dấu hiệu xước kể từ khi bị cào bởi đầu nhọn có độ cứng 6-7, trong khi đó mặt của chiếc đồng hồ Tissot chỉ bị xước khi dùng mũi kim loại độ cứng 8. Vậy vì đâu 2 vật liệu cùng là sapphire nhưng lại có độ cứng khác nhau?


  Câu trả lời cũng đã có luôn trong video: Mặt camera của iPhone không thực sự là sapphire. Đó là một dạng vật liệu lai được gọi là “sapphire laminate”, mềm hơn sapphire tinh khiết.

  Sapphie vốn là dạng tinh thể đơn của nhôm ôxit, được tạo thành dưới áp lực và nhiệt độ thích hợp. Chính vì vậy, sapphire “chuẩn” sẽ chỉ bao gồm 2 chất hoá học là nhôm và oxi. Tuy nhiên, khi JerryRigEverything sử dụng những thiết bị đo trong phòng thí nghiệm để kiểm chứng sapphire của Apple, anh phát hiện ra chúng còn có một thành phần không nhỏ của Carbon và Silicon, chiếm tới 10%, tức saphire này chỉ đạt độ tinh khiết khoảng 90%. Độ cứng của kính này cũng giảm dần từ ngoài vào trong.

  Trong khi đó, mặt sapphire của thương hiệu đồng hộ hạng sang có tổng lượt Aluminum Oxide xấp xỉ 100%. Đó cũng chính là lý do mà mặt kính trên đồng hồ có độ cứng lớn hơn.


  JerryRigEverything cũng đã kiểm tra và phủ nhận việc Apple làm mặt camera iPhone 7 mềm hơn. Toàn bộ các thế hệ từ iPhone 5s đến iPhone 7 Plus đều sử dụng chất liệu sapphire laminate như nhau. Loại vật liệu này được cho là sẽ giúp Apple tạo ra những mặt kính với độ cứng tương đối, trong khi đó giá thành lại thấp hơn so với sapphire 100%. Điều đó sẽ giúp Táo khuyết tiết kiệm được số tiền đáng kể nếu nhân với doanh số hàng trăm triệu chiếc của iPhone thời gian qua.

  Theo Techrum

  Tags: #iphone-7 #iphone-7-plus #apple #sapphire #news #video


  "Hãy cho tôi một tình yêu, tôi sẽ cho bạn hạnh phúc"
  - Tiểu Lạc
  You cannot reply to topics in this forum