Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Apple có phải là đã hết sự sáng tạo? Hay là hãng đang đi bước đi mạo hiểm?

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 410

  Tài sản Tài sản : 814

  Uy tín Uy tín : 244

  Huy hiệu : mod,android,1kmem,goldmember,birthday2

  #1

   on 10.09.16 14:18 

  Sau những gì diễn ra tại sự kiện ra mắt Phone 7/7 Plus, rất nhiều câu hỏi được đặt ra và vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất chính là việc liệu Apple đã hết ý tưởng?


  Chúng ta hãy điểm qua những điểm nổi bật từ sự kiện.

  iPhone 7 và 7 Plus


  Những hình ảnh, thông tin bị rò rỉ trước khi ra mắt là hoàn tòan chính xác và đáng buồn hơn là tại sự kiện vừa qua, Apple đã không còn giới thiệu một sản phẩm có thể thay đổi cả một ngành công nghiệp smartphone như trước nữa. Tất cả điều tuyệt vời được công bố chỉ đơn giản là tiếp tục cải thiện những tính năng vốn có trên các thế hệ iPhone trước đó.

  Camera


  Apple đã có một sự nâng cấp mạnh mẽ với camera 12MP, thậm chí trên 7 Plus còn có 2 camera, một điều chưa từng xảy ra trên những iPhone trước đó. Chúng ta sẽ biết được chất lượng thật sự khi có bài đánh giá.

  Tuy nhiên, nếu xem lại thì những tính năng đó đều đã có mặt trên các thiết bị Android từ lâu, dĩ nhiên, đó không phải là một sự thay đổi mang tính cách mạng. Chưa kể là những iPhone đời trước cũng sẽ được update lên bản cập nhật mới nhất.

  Loai bỏ jack tai nghe 3.5 truyền thống


  Một phát kiến lớn? Rõ ràng không phải. Mặc dù không dây sẽ là xu hướng của tương lai, nhưng AirPods của Apple chỉ đơn giản là một cách "móc túi" người tiêu dùng.

  Những gì diễn ra tại sự kiện vào ngày thứ 5 cho thấy hành động loại bỏ jack tai nghe truyền thống của Apple chỉ là để tăng doanh số bán AirPods. Hơn nữa, chiếc tai nghe bluetooth này có thiết kế giống hệt với tai nghe được bán kèm với iPhone trước đây, chỉ khác là không có dây. Rõ ràng việc tiếp cận công nghệ không dây rất được đánh giá cao, nhưng trong trường hợp này của Apple thì không phải như vậy.

  Super Mario Run và những tính năng khác


  Một trong những điều bất ngờ nhất chính là sự xuất hiện của Nintendo và quyết định tấn công vào thị trường game dành cho các thiết bị di động. Mặc dù trước đây hãng đã từng tuyên bố điều này sẽ không bao giờ xảy ra, có lẽ Pokemon Go đã làm thay đổi quyết định này.

  Như vậy, nhìn qua thì Apple chỉ thật sự nâng cấp iPhone 7 so với những thế hệ iPhone trước đây: thay đổi một chút thiết kế, thêm một màu mới, nâng cấp cấu hình, bộ nhớ, camera, bổ sung khả năng chống nước, bụi. Nhưng nếu so với những đối thủ chính trên thị trường thì không có gì đặc biệt.

  Apple có nên tiếp tục cho rằng họ là một công ty sáng tạo?

  Đứng đầu trong danh sách những công ty sáng tạo nhất thế giới của tập đoàn The Boston Consulting Group (BCG) từ năm 2005. Apple luôn là cái tên dẫn số một trong làng công nghệ thế giới.

  Không một ai có thể phủ nhận những phát minh đi trước thời đại của Apple cả về phần cứng lẫn phần mềm như Macintosh I và II, iPhone, iPod, Macbook, iPad, màn hình Retina cho đến iTunes, Siri, cảm ứng đa điểm,...

  Nhưng tất cả những sản phẩm trên đều đã là quá khứ. Bây giờ là cuối năm 2016 và liệu Apple có còn xứng đáng ở vị thế đó? Mặc dù trong vài năm qua BCG vẫn tiếp tục đánh giá cao Apple, tuy nhiên, cần phải lưu ý 2 điều:

  • 60% bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên ý kiến của 1500 giám đốc điều hành cấp cao của các công ty thuộc nhiều lĩnh vực trên thế giới, chọn ra những công ty mà họ cho rằng sáng tạo nhất, cả trong và ngoài lĩnh vực chuyên môn.
  • 40% dựa vào các khoản tăng trưởng trong 5 năm của mỗi công ty trong tổng lợi nhuận.

  Như vậy,  các công ty có tên trong bảng xếp hạng của BCG được đánh giá thiên về nhận thức, chứ không phải dựa trên những đóng góp cho sự đổi mới trong tương lai.

  Forbes đã tiến hành một nghiên cứu để xếp hạng những công ty sáng tạo, có tầm nhìn nhất trên thế giới và Apple đứng ở vị trí thứ 282. Ngoài ra, trong năm 2015, họ xếp thứ 11 trong những công ty hàng đầu theo số bằng sáng chế được cấp (sau cả Samsung, LG, Google, Sony và Microsoft).

  Tim Cook đã nói một câu thế này trong sự kiện: "You have to keep innovating, and to not innovate is to die (bạn phải luôn sáng tạo, không đổi mới đồng nghĩa với chết)".

  Liệu Apple có còn sáng tạo như lời Tim Cook đã nói?

  Nguồn: Techrum

  Tags: #iphone-7 #iphone-7-plus #apple #sáng-tạo #news
  You cannot reply to topics in this forum