Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Vì sao các icon của Apple lại là hình vuông bo cong 4 góc?

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 866

  Tài sản Tài sản : 2271

  Uy tín Uy tín : 742

  Huy hiệu : top,mod,1kmem,goldmember,assetbig,birthday2

  #1

   on 18.05.16 19:24 

  Khi ra mắt chiếc iPhone, Steve Jobs đã rất chăm chút cho sản phẩm của mình, nếu bạn sử dụng iPhone từ những ngày đầu tiên thì có lẽ cũng phát hiện ra một điều khá lý thú là các icon trên iOS đều được thiết kế theo dạng hình vuông bo góc, và đến tận ngày nay thì vẫn như vậy.


  Lý do tại sao?

  Steve Jobs từ lâu đã là một fan của các hình được bo góc, thậm chí ông đã mê mẩn hình dạng này trước khi iPhone ra đời đến 20 năm.

  Quay trở lại thập niên 80, khi mà Apple còn đang tập trung vào cỗ máy Lisa, Steve Jobs đã bắt đầu thích thú các hình chữ nhật được bo góc. Theo lời kể của Andy Hertzfeld, một thành viên của nhóm phát triển Macintosh, Jobs đã yêu vầu kỹ sư Bill Atkinson phát triển một phần mềm có thể tạo ra một hình chữ nhật bo góc mà ông muốn. Vào lúc đó, Atkinson đã phát triển xong phần mềm để vẽ hình tròn và oval.


  Trích đoạn trong bài viết của Andy Hertzfeld trên trang Folklore:

  Nhưng có thứ gì đó làm Steve Jobs cảm thấy không vừa ý. “Ừ thì hình tròn và oval cũng được đấy, nhưng nếu vẽ hình chữ nhật bo góc thì sao? Chúng ta có thể làm được bây giờ không?”

  “Không, không thể nào chúng ta làm được. Điều này rất khó và tôi nghĩ là chúng ta sẽ không cần nó”. Tôi nghĩ Bill có hơi phật ý vì Steve không quan tâm gì đến việc anh ấy đã hoàn thành các hình oval mà còn đòi hỏi nhiều hơn.

  Đột nhiên Steve trở nên căng thẳng hơn. “Hình chữ nhật với góc được bo tròn xuất hiện ở mọi nơi! Hãy nhìn trong phòng này mà xem!”. Tất nhiên là có rất nhiều thứ như vậy trong phòng, chẳng hạn là tấm bảng trắng hay những chiếc bàn. Sau đó anh ta chỉ về hướng cửa sổ. “Hãy nhìn bên ngoài xem, còn nhiều hơn nữa, gần như là nó có ở mọi nơi!”. Thậm chí anh còn ép Bill đi một vòng qua khu nhà cùng với mình, chỉ ra tất cả những thứ có hình chữ nhật bo tròn mà anh thấy.

  Cuối cùng Atkinson cũng phải làm theo lời Jobs và đã tìm ra được cách để phần mềm của mình có thể tạo ra được hình chữ nhật bo góc. Trong quá trình phát triển Lisa (và sau này là Macintosh), Hartzfeld nhận thấy rằng hình chữ nhật bo góc đã “xuất hiện trên mọi ngóc ngách của giao diện người dùng và nhanh chóng trở nên không thể bỏ qua được”.


  Thế là khi chiếc iPhone ra mắt 25 năm sau, không ngạc nhiên khi tất cả các icon của iOS đều có góc được bo tròn. Hơn nữa, Apple còn áp dụng hình dáng này trên nhiều ứng dụng khác nhau, ví dụ như khung chat trong iMesage. Trong hai hình dưới đây, bạn thấy cái nào dễ nhìn hơn:  Các chuyên gia thiết kế và nhà tâm lý học đều nói rằng góc bo tròn sẽ mang lại cảm giác mượt mà và dễ chịu hơn so với góc nhọn.

  Theo như trang DesignModo: “Các góc nhọn sẽ làm gián đoạn suy nghĩ của người xem. Để mường tượng ra được góc nhọn, não bộ phải xử lý điểm A đến điểm B, rồi dừng lại một chút và sau đó tiếp tục xử lý điểm B đến điểm C, và tiếp tục cho đến khi hoàn tất một vòng. Trong trường hợp hình chữ nhật, thì não phải qua 4 lần xử lý mới nhận ra được. Với góc tròn, thì chuyện này sẽ không xảy ra, não chỉ cần tính toán một lần khi mắt chúng ta quét qua cách cạnh”.


  Theo Techrum

  Tags: #apple #icon #news


  "Hãy cho tôi một tình yêu, tôi sẽ cho bạn hạnh phúc"
  - Tiểu Lạc
  You cannot reply to topics in this forum