Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt con người trong 10 năm tới

 • View user profile View the profileThành viên gắn bó

  Thành viên gắn bó
  avatar

  Bài viết Bài viết : 394

  Tài sản Tài sản : 1271

  Uy tín Uy tín : 444

  Huy hiệu : goodMem,goldmember,assetbig,birthday2

  #1

   on 01.05.16 18:49 

  Vừa qua trong một cuộc hội thoại với những nhà đầu tư, CEO của Facebook - Mark Zuckerberg đã được hỏi về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên nền tảng chat bot của Messenger mà hãng vừa cho ra mắt ít lâu.


  “Hiện tại, chúng tôi sẽ tập trung vào mảng trí tuệ nhân tạo (AI) trên các dịch vụ máy tính và sẽ giúp chúng có nhận thức tốt hơn cả con người,” ông chủ của Facebook cho biết. “Những giác quan cơ bản của con người hiện nay như thị giác, thính giác, hay khả năng cơ bản như sử dụng ngôn ngữ,..máy tính đều có thể làm được. Tôi nghĩ rằng trong khoảng 10 năm tới thì máy tính sẽ có thể làm tốt hơn con người ở những việc trên.”

  Những điều mà anh nói mang ý nghĩa rất to lớn, hãy thử tưởng tượng trong tương lai các máy tính sẽ có khả năng làm được những việc tưởng chừng như chỉ dành cho các sinh vật sống. Có thể học được những kỹ năng mà chính con người chúng ta dùng để học hỏi và tương tác với thế giới xung quanh. Điều này có thể mang đến cho chúng ta một tương lai đó là máy móc sẽ thay thế chúng ta trong những công việc vốn cần sức lao động của con người, vì trí tuệ nhân tạo đã tốt hơn chúng ta trong những việc đó.


  Zuckerberg cũng nói thêm một điều quan trọng là điều này không có nghĩa máy móc sẽ tốt hơn chúng ta về mọi mặt. Để máy móc có thể suy nghĩ là việc khó khăn hơn nhiều việc khác như thực hiện cuộc trò chuyện với khách hàng hay phân loại đồ vật. Nó có thể thực hiên tốt nhiều việc khác nhau, kết hợp các chủ đề trong cuộc trò chuyện hay khả năng tự học qua các tình huống bất ngờ. “Nhìn chung là tốt hơn” là từ mà CEO của Facebook đã dùng để chỉ việc máy móc có thể đảm nhiệm nhiều tác vụ khác nhau hơn là con người.


  Chúng ta đã tạo ra được một cỗ máy có thể đánh bại con người trong bộ môn Cờ vây, nhưng chính cỗ máy đó lại không thể nào mà dừng lại khi đang chơi và ngẫu hứng làm một bài thơ về lối chơi của mình được. Nó không thể tự học được cách chơi một bộ môn đơn giản hơn nhiều mà không có sự trợ giúp của con người. Yan Lecun, giám đốc nghiên cứu mảng AI của Facebook đã giải thích như sau:

  “Có người nói chúng ta không cần những bức phá ngoạn mục trong công nghệ AI, điều này là hoàn toàn sai lầm. Như tôi đã từng nói trước đây, hầu hết con người và động vật đều học theo cách học không có giám sát (unsupervised learning). Nếu trí thông minh là một cái bánh thì học không giám sát chính là cái bánh đó, học có giám sát (supervised learning) là lớp kem trên mặt bánh, và học tăng cường (reinforcement learning) chính là trái cherry trên đỉnh bánh.

  Chúng ta biết cách làm kem và cherry nhưng lại không biết cách làm bánh. Ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề học không giám sát trước khi nghĩ tới việc có thể thấu hiểu được AI. Và đó chỉ mới là một chướng ngại mà chúng ta đã biết. Còn những khó khăn mà ta chưa biết đến thì sao?”


  Ngày càng không có nhiều công việc đòi hỏi nhất thiết phải là do con người đảm nhiệm. Biểu đồ dưới đây của Wall Street Journal dựa trên nghiên cứu của 2 giáo sư kinh tế, nó cho thấy xu hướng việc làm của 4 thập kỷ qua, bao gồm cả lao động chân tay và lao động trí tuệ. Lao động chân tay không hề tăng trưởng một chút nào. Trong khi đó lao động trí óc đặc biệt lại có sự tăng trưởng ổn định nhưng nhu cầu lao động trí óc thông thường đã giảm sút.


  Zuckerberg đã thấy trước điều này và đã tạo ra nền tảng cho phép các chat bot có thể thay thế những loại hình lao động trí óc thông thường như chăm sóc khách hàng hay trợ lý. “Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy sự hữu ích của các bot chat, những người đang kinh doanh sẽ rất cần cách để có thể trả lời người dùng tức thời nhất, chúng tôi có thể tạo ra những trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi từ chính con người cách để tự động hóa và giúp tăng hiệu quả của việc tương tác với khách hàng hay người hâm mộ.”

  Facebook không phải là công ty duy nhất hiện nay tập trung vào công nghệ AI để nâng cao doanh số. CEO của Google là Sundar Pichai cũng tỏ ra vô cùng quan tâm đến vấn đề này. Nếu những dự đoán của Zuckerberg là đúng thì chúng ta sẽ phản ứng ra sao? Một khả năng có thể là chúng ta sẽ phải thiết lập mức thu nhập tối thiểu chung cho toàn cầu, đây cũng là một chủ đề đang rất nóng tại Thung lũng Silicon. Những thay đổi khác có thể kể đến là ta phải cải tiến hệ thống giáo dục để thế hệ tương lai có thể đủ khả năng thực hiện những công việc trí óc phức tạp, vốn sẽ trở thành tâm điểm tuyển dụng trong một thế giới toàn trí tuệ nhân tạo.

  Hoặc bạn có thể nhìn sự việc theo một cách khác dựa trên những gì mà các chat bot của Facebook hay Microsoft đang thể hiện, chúng chẳng hề thông minh như dự đoán và bạn có thể yên tâm rằng tương lai mà Mark Zuckerberg nói đến không thật sự có khả năng xảy ra.

  Tham khảo: Techrum

  Tags: #ai #facebook #mark-zuckerberg #news
  You cannot reply to topics in this forum