Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Chụp HDR là gì? Và khi nào nên chụp ảnh HDR trên smartphone?

 • View user profile View the profileThành viên mới

  Thành viên mới
  avatar

  Bài viết Bài viết : 7

  Tài sản Tài sản : 31

  Uy tín Uy tín : 16

  #1

   on 16.04.16 17:34 

  Ngày nay, HDR đã trở thành một chế độ chụp ảnh không thể thiếu trên các thiết bị di động. Nhờ tính năng này, người dùng có thể chụp các bức ảnh ở những nơi thiếu sáng hay những nơi có ánh sáng phức tạp, cũng như vận dụng tạo ra những hình ảnh đẹp và nổi bật. Tuy nhiên, khi nào thì nên bật chế độ HDR ? Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này.


  HDR là gì?

  HDR là viết tắt của High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Với những ai dùng máy ảnh DSLR và thích chơi ảnh thì có lẽ không còn lạ gì với khái niệm này. Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Dynamic Range của máy ảnh số, màn hình, của máy in… là khác nhau.

  HDR trên máy ảnh chuyên nghiệp là một khái niệm cao hơn, kết quả là cho ra những tấm hình nghệ thuật và rất khác thường. Thông thường, để có được một tấm hình HDR, người chụp cần tới nhiều hơn 2, 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau. Đó có thể là 3 tấm, 5 tấm thậm chí là 9 tấm với độ sáng khác nhau (quá thừa sáng, thừa sáng, bình thường, thiếu sáng và quá thiếu sáng) và ghép lại để được một hình HDR.

  1. Chụp cận cảnh và phong cảnh - Nên sử dụng:

  Bạn có thể thấy trong hình ảnh chụp cốc kem, bên trái là ảnh chụp bình thường có độ nét không cao, cũng như màu sắc không đẹp bằng ảnh chụp bên phải khi bật chế độ HDR.


  Hãy thử chế độ HDR cả với những bức ảnh chụp phong cảnh, nhất là với những bức ảnh có sự chênh lệch ánh sáng lớn, bạn sẽ thấy sự khác biệt.


  2. Chụp gần nguồn sáng hoặc dưới ánh sáng mặt trời - Không nên sử dụng:

  Hãy tắt HDR khi bạn chụp vật được chiếu trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời hoặc gần nguồn sáng, bởi nếu bạn bật tính năng này, màu sắc của hình ảnh thu được sẽ kém phong phú và sinh động.

  3. Chụp các vật chuyển động, chụp liên tiếp - Không nên sử dụng:

  Đối với các bức ảnh chụp vật chuyển động, khi bạn đang di chuyển, hoặc chụp liên tiếp, hãy tắt HDR để giúp bức ảnh không bị rung, cũng như giảm thời gian xử lý hình ảnh để bạn có thể nhanh chóng lưu giữ được khoảnh khắc.

  4. Chụp ảnh thiếu sáng - Nên sử dụng:

  Nhờ việc chụp lại ở các thiết lập phơi sáng khác nhau, HDR sẽ giúp bạn cân bằng ánh sáng trong các bức ảnh ở điều kiện thiếu sáng. Như các bạn có thể thấy ở hình bên dưới, bức ảnh bên trái không bật HDR, vùng sáng bị quá sáng, vùng tối mất chi tiết, khác biệt hoàn toàn so với hình ảnh ở chế độ HDR phía bên phải.


  Nguồn Techrum

  Tags: #hdr #di-động #camera #khi-nào-nên-bật-hdr #news #tips
  You cannot reply to topics in this forum