Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Apple nhận bằng sáng chế cho tính năng chụp toàn cảnh "one-shot" sử dụng hệ thống OIS

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 192

  Tài sản Tài sản : 410

  Uy tín Uy tín : 130

  Huy hiệu : 1kmem

  #1

   on 16.03.16 12:48 

  iPhone từ lâu đã cho phép người dùng chụp các bức ảnh toàn cảnh (panorama) bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại thành một. Tuy vậy, một bằng sáng chế mới mà họ vừa được cấp chứng nhận cho phép các thế hệ tương lai chụp các bức ảnh panorama hiệu quả hơn với chỉ một bức ảnh duy nhất. Apple mô tả đây là chế độ chụp "siêu phân giải" (super resolution mode).


  Có lẽ thực tế của chế độ này vẫn là chụp liên tục nhiều ảnh và ghép lại với nhau nhưng quá trình xử lý sẽ được thực hiện tự động do đó trải nghiệm của người dùng sẽ chỉ giống như cách mà họ chụp một bức ảnh bình thường đơn thuần.

  Cơ chế chụp là rất sáng tạo:

  Một cảm biến ảnh điện tử sẽ chụp lại một mẫu quang học tham chiếu thông qua một quang lộ. Sau đó, một bộ vi xử lý ổn định hình ảnh quang học (OIS) sẽ điều chỉnh quang lộ của cảm biến ảnh điện tử nói trên với một lượng xác định. Một mẫu quang học tham chiếu thứ hai sau đó sẽ chụp lại dọc theo quang lộ đã điều chỉnh này và mẫu quang học tham chiếu thứ hai đó sẽ có độ lệch so với mẫu thứ nhất một lượng không nhiều hơn một điểm ảnh phụ. Bộ vi xử lý OIS lại tiếp tục lặp lại quá trình này để chụp nhiều mẫu quang học tại nhiều độ lệch khác nhau. Tất cả các mẫu quang học sẽ được kết hợp lại để tạo thành một bức ảnh siêu phân giải hoàn chỉnh.

  An electronic image sensor captures a reference optical sample through an optical path. Thereafter, an optical image stabilization (OIS) processor to adjusts the optical path to the electronic image sensor by a known amount. A second optical sample is then captured along the adjusted optical path, such that the second optical sample is offset from the first optical sample by no more than a sub-pixel offset. The OIS processor may reiterate this process to capture a plurality of optical samples at a plurality of offsets. The optical samples may be combined to create a super-resolution image.

  Những gì hệ thống ổn định hình ảnh quang học làm ở thời điểm hiện tại chỉ là dịch chuyển hình ảnh trên cảm biến theo chuyển động rung lắc của tay để tránh cho ảnh bị nhoè mờ. Với sáng chế mới, Apple mô tả việc sử dụng các motor OIS tương tự để dịch chuyển hình ảnh sang trái hoặc phải, chụp nhiều bức ảnh hơn sau một lần sập của màn trập sau đó nối các ảnh chụp được thành một bức panorama thành phẩm.


  Theo hình vẽ mô phỏng thì bạn có thể bật/tắt tính năng này tương tự như cách bạn bật tắt chế độ HDR hiện tại. (Hình thực tế đã khá lạc hậu bởi hồ sơ mà Apple nộp để xin bảo hộ bằng sáng chế này đã từ năm 2012).

  Hi vọng rằng sáng chế này của Apple sẽ sớm được trở thành hiện thực trên các thế hệ iPhone tương lai dù biết rằng rất nhiều các sáng chế, phát minh của Apple sẽ chẳng bao giờ được hãng thương mại hoá.
  Tags: #panorama #iphone #Apple #ois #news
  You cannot reply to topics in this forum