Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

iPhone của bạn sẽ thành cục chặn giấy nếu sửa Touch ID ở nơi không đáng tin cậy

 • View user profile View the profileThành viên quen thuộc

  Thành viên quen thuộc
  avatar

  Bài viết Bài viết : 99

  Tài sản Tài sản : 293

  Uy tín Uy tín : 82

  #1

   on 06.02.16 17:30 

  Việc đem smartphone đi sửa ở các cửa tiệm điện thoại thay vì bảo hành chính tuy rẻ hơn nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nặng nề hơn. Và sự việc này đang diễn ra với rất nhiều người dùng iPhone 6 trên toàn thế giới.


  Theo đó, một lỗi lạ mang mã "error 53" xuất hiện quá trình nâng cấp HDH iOS cho iPhone và khiến máy bị "chết hoàn toàn". Và nguyên nhân chính chính là việc tự ý sửa nút Home bằng các dịch vụ bên thứ 3.

  Một ví dụ điển hình, Antonio Olmos - nhiếp ảnh gia và cũng là fan cuồng của Apple đã tự ý mang chiếc iPhone 6 của mình đi sửa. Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường cho đến khi anh nhận được thông báo của Apple về việc nâng cấp HDH iOS. Và khi tiến hành, chiếc iPhone 6 đã hiển thị dòng lỗi "error 53" và "ra đi vĩnh viễn". Olmos có mang chiếc điện thoại của mình đến Apple Store lại Luân Đôn để sửa nhưng nhân viên ở đây chỉ có thể nói một câu: "chúng tôi đã có gắng hết sức..."


  Kyle Wise của iFixit cho biết website của công ty đã nhận được hơn 183,000 phản hổi về lỗi error 53 nói trên. Và hầu hết các trường hợp lỗi xuất hiện là do thợ máy bên thứ 3 đã thay thế nút nguồn (kiêm Touch ID) cũng như dây cable kết nối. Từ đó, khi phần mềm nâng cấp kiểm tra xem chiếc iPhone có còn sử dụng linh kiện nguyên bản hay không. Nếu không, nó sẽ khóa vĩnh viễn chiếc iPhone mà không cần báo trước. Và cho đến bây giờ, chưa có một cách bào khôi phục lại cả.

  Apple cũng đã có những phát ngôn chính thức cho vụ việc này như sau:

  Chúng tôi (Apple) sử dụng Secure Enclave để bảo vệ dữ liệu vân tay của người dùng, và điều này được gắn chặt với cảm biến Touch ID. Vì thế, khi iPhone được sửa chửa bởi một đại lý ủy quyền của Apple, nút Home sẽ được kiểm định lại nhằm ghép nối Touch ID với Secure Enclave. Quá trình này nhằm giúp thiết bị và những tính năng trên HDH iOS có liên quan đến TouchID sẽ giữ được độ bảo mật như trước đây.

  Tinhte.vn wrote:
  Theo nội dung của văn bản, hệ thống Secure Enclave thật sự là 1 bộ vi xử lý kép được tích hợp lên chip A7. Với 1 trình khởi động an toàn và cơ chế cập nhật phần mềm riêng biệt thông qua vi xử lý dành cho ứng dụng, hệ thống Secure Enclave đảm bảo rằng “tất cả các hoạt động mã hóa nhằm bảo vệ dữ liệu quan trọng của người dùng luôn được quản lý và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu ngay cả khi kernel đã bị xâm nhập.”

  Mỗi thành phần Secure Enclave được làm ra trong quá trình chế tạo đều có 1 UID riêng và duy nhất (Unique ID). Ngay cả Apple cũng như các bộ phận khác của hệ thống cũng không thể tác động vào Secure Enclave. Khi thiết bị khởi động, 1 mã khóa tạm thời sẽ được tạo ra, sau đó trộn lẫn vào trong UID và được sử dụng để mã hóa thành phần Secure Enclave nằm trên bộ nhớ của thiết bị.

  Thêm vào đó, dữ liệu lưu trữ vào file của hệ thống thông qua Secure Enclave sẽ được mã hóa bằng mã khóa đã trộn lẫn với UID và có tính băng chống trùng lặp.

  Ngược lại, nếu như hệ thống phát hiện ra cảm biến TouchID được thay thế không phải là nguyên bản thì Secure Enclave sẽ không thể ghép nối được, từ đó các tính năng có liên quan đến Touch ID như Apple Play sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn nhằm đảm bảo tính bảo mật.

  Hiện tại, Apple vẫn chưa đưa thông tin về việc liệu những chiếc máy bị dính lỗi error 53 có sửa chữa được hay không mà chỉ đơn giản khuyên người dùng liên lạc trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của hãng.

  Mình sẽ theo dõi diễn biến và cập nhật tình hình gửi đến các bạn đọc nhanh nhất.

  Nguồn Techrum

  Tags: #apple #iphone-6 #iphone #touch-id #news
  You cannot reply to topics in this forum