Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Alphabet soán ngôi Apple, trở thành công ty có giá trị doanh nghiệp nhất thế giới

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 2164

  Tài sản Tài sản : 4442

  Uy tín Uy tín : 1341

  Huy hiệu : vip,like,top,mod,admin,goodMod,goodMem,photo,music,support,event,idol,design,windows,ios,android,1kmem,goldmember,talentmod,goldcrown,star,fgt,uefaeuro16,assetbig,goldverified,birthday2

  #1

   on 23.01.16 19:27 

  Như vậy là sau nhiều năm chễm chệ trên ngôi vị công ty đại chúng có giá trị số 1 thế giới, Apple dường như đã phải nhường vị trí này cho Alphabet - công ty mẹ của Google, ít nhất trên mảng giá trị doanh nghiệp.


  Nhắc lại một chút, vào năm 2011, Apple đã vượt mặt được Exxon-Mobil ở hạng mục vốn hóa thị trường và vươn lên trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới. Và danh hiệu đó đã được giữ cho đến tận bây giờ.

  (Chú thích: Giá trị vốn hoá thị trường = giá thị trường của cổ phiếu nhân với số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành)

  Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu suy giảm cũng như một vài báo cáo khác, Apple có khả năng sẽ thông báo việc doanh số iPhone bị sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều năm. Và điều này đã làm nhiều nhà đầu tư chứng khoán mất lòng tin và tìm cách "thoát".

  Trong khi Apple vẫn đứng đầu ở hạng mục vốn hóa thị trường với khoảng 535 tỷ USD thì hãng đã phải rơi xuống hạng 2 ở giá trị doanh nghiệp (enterprise value). Và người đứng đầu cũng rất quen thuộc với chúng ta, Alphabet - công ty mẹ của Google.


  Cụ thể hơn, giá trị doanh nghiệp của Apple đạt 393 tỷ USD, trong khi con số này đối với Alphabet là 420 tỷ USD. Phân tích chuyên sâu về kinh tế thì Apple bị hụt hơi so với Alphabet bởi công ty này đang nắm giữ rất nhiều các khoản tiền và tương đương tiền.

  (Chú thích: Giá trị doanh nghiệp = Vốn + các khoản vay ngắn hạn + các khoản vay dài hạn + Lợi ích cổ đông thiểu số + Giá trị thị trường cổ phiếu ưu đãi - Tiền và tương đương tiền.)

  Mặt khác, trong khi 43 nhà phân tích tại Wall Street vẫn kỳ vọng giá cổ phiếu của Apple đạt 143 USD thì Adnaan Ahmad lại đánh giá con số này chỉ là 85 USD. Ông phân tích và tìm ra điểm tương đồng giữa Apple và Nokia, BlackBerry khi công ty này đang có chiều hướng đi xuống sau khi đứng ở vị trí đỉnh cao nhiều năm.

  Sự biến động giá cổ phiếu của Apple có tầm ảnh hượng rất nhiều đến thị trường chứng khoán. Hầu hết các quỹ tương hỗ hiện tại không ưa thích gì điều này nhưng vẫn phải dựa trên sự thành công của Apple để hưởng lợi.

  Nguồn Techrum

  Tags: #apple #google #alphabet #iphone #stock #cổ-phiếu #news


  Leave this blue neighbourhood
  Never knew loving could hurt this good

  Troye Sivan ft. Alessia Cara


  You cannot reply to topics in this forum