Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

iPad Pro thực sự là máy tính bảng hay laptop

 • View user profile View the profileThành viên quen thuộc

  Thành viên quen thuộc
  avatar

  Bài viết Bài viết : 80

  Tài sản Tài sản : 153

  Uy tín Uy tín : 37

  #1

   on 29.09.15 16:26 

  Khi Apple giới thiệu chiếc iPad đầu tiên vào năm 2010, một câu hỏi lớn khi đó là liệu thiết bị này có thể lấp đầy không gian giữa điện thoại thông minh và máy tính xách tay hãy không. Và câu trả lời là có, chỉ trong một thời gian ngắn, iPad đã trở thành sản phẩm phát triển nhanh nhất của Apple.


  Tuy nhiên, kể từ khi smartphone phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn, máy tính xách tay thì mỏng, nhẹ và pin lớn hơn thì doanh số iPad đã bị sụt giảm trong 2 năm liên tiếp. Thay vì bỏ cuộc, Apple đã tung ra thế hệ iPad Pro lớn hơn và mạnh mẽ hơn, kèm với tùy chọn bàn phím cùng bút stylus. Câu hỏi đặt ra là vị trí của thiết bị này ở đâu, và liệu nó có thể giúp khôi phục địa vị của iPad trở lại như thời hoàng kim. Nói cách khác, iPad có ngày càng trở nên giống một chiếc laptop mà mất đi ý nghĩa về mục đích ban đầu của chúng hay không?


  Sự đánh đổi

  Trong suốt sự kiện vừa qua của Apple, CEO Tim Cook đã định nghĩa lại nghĩa vụ, chức năng của iPad: "iPad là sự biểu hiện rõ ràng nhất cho tầm nhìn của chúng ta về tương lai của máy tính cá nhân, một màn hình cảm ứng đa điểm mà có thể biến thành bất cứ thứ gì bạn muốn".

  Tuy nhiên iPad Pro mới không thực sự giống như lời Tim Cook đã nói, thiết bị này đang ngày càng trở nên giống một chiếc laptop từ phần cứng đến phần mềm. Với các phụ kiện cần thiết như Smart Keyboard để giúp bạn nhập liệu khi cần thiết, nhưng có vẻ đây giống như một sự đánh đổi. Với một chiếc máy tính bảng, bàn phím sẽ khiến cho thiết bị trở nên nặng hơn và phức tạp hơn. Còn đối với một hiếc laptop, thì bàn phím lại không cung cấp một trackpad để giúp bạn không phải tiếp cận với màn hình cảm ứng. (Phần mềm bàn phím ảo trên iPad cung cấp cho bạn một con trỏ khi nhập liệu, tuy nhiên không có cách nào để khởi động con trỏ này từ bàn phím vật lý đi kèm).


  Thậm trí ngay cả khi không trang bị bàn phím rời, kích thước của iPad Pro vẫn đem đến những sự đánh đổi so với các thiết bị iPad nhỏ hơn. Trong khi màn hình hiển thị có thể to hơn, rõ ràng hơn nhưng lại khiến một số công việc trở nên khó khăn hơn như khi đánh máy bằng ngón tay cái hay sử dụng thiết bị bằng một tay. Và trong khi iPad Pro được nâng cấp cả về vi xử lý và RAM để cho phép thực hiện các ứng dụng mạnh mẽ, thì điều này cũng tạo ra sự phân hóa khi các phần mềm đó không làm việc với các thiết bị nhỏ hơn.

  Trong khi đó, các phần mềm của iPad đang ngày trở nên phức tạp. Tính năng Slide Over và Split View mới trên iOS 9 cho phép chạy hai ứng dụng trên màn hình, giúp cho iPad trở nên thực sự mạnh mẽ. Tuy nhiên với những gì mà Ben Thompson đã chỉ ra, những tính năng này sẽ có nguy cơ làm cho iPad xa rời dòng sản phẩm trước đây.

  Phần cứng tốt hơn, ứng dụng tốt hơn

  Đã từng có lúc, Tim Cook, người đã gạt bỏ những chiếc laptop lai như Microsoft Surface. Ông đã từng nói rằng "Bất cứ thứ gì cũng có thể ép để kết hợp", "nhưng vấn đề là những sản phẩm này là sự đánh đổi, và bạn sẽ phải bắt đầu để đánh đổi những thứ mà sẽ chẳng làm hài lòng bất cứ ai".

  Điều đó làm cho bạn tự hỏi tại sao Cook và công ty lại cảm thấy rằng một chút sự đánh đổi là cần thiết.

  Kevin La Rue, phó chủ tịch hãng sản xuất phần mềm chụp ảnh Macphun đã từng chia sẻ rằng những phẩm chất giống một chiếc laptop của iPad Pro có thể chính là cách hấp dẫn những nhà sản xuất ứng dụng. Ví dụ như, ông chỉ ra rằng Adobe, công ty đã tạo ra Creative Cloud sẽ tối ưu hóa ứng dụng cho Apple Pencil stylus, cũng như Microsoft tận dụng Split View cho ứng dụng Office của mình.

  Macphun về phần mình cũng đang có kế hoạch đưa nhiều ứng dụng trên Mac lên iPad Pro vào năm 2016, để tận dụng Apple Pencil, bộ xử lý mạnh mẽ và 4GB RAM của thiết bị này.


  Định nghĩa về một thiết bị Máy tính bảng hữu ích

  Sức hấp dẫn của iPad vẫn cơ bản là một máy tính bảng, tuy nhiên người dùng có thể kết hợp hoặc sử dụng kèm các phụ kiện phù hợp với nhu cầu:

  [INDENT]"Bạn có thể làm việc với một chiếc iPad cơ bản, và có thể đáp ứng tốt nhu cầu cho 60% khách hàng, và sau đó bạn mua thêm phụ kiện". La Rue chia sẻ, "Nếu bạn mua nó, và đã có tất cả những phụ kiện kèm thoe, thì bạn sẽ có một thiết bị gần giống với chiếc Macbook Air".[/INDENT]


  Nhưng một lần nữa, chúng ta phải quay về với câu hỏi chính: Tại sao phải bận tâm với việc mang theo tất cả các phụ kiện? Tại sao phải sử dụng iPad Pro nếu một thiết bị Windows hay Mac đã là một công cụ làm việc hiệu quả?

  Hiểu được cách tốt nhất để sử dụng iPad Pro sẽ khá mất thời gian.

  Trong cuộc nói chuyện với các nhà sản xuất ứng dụng, thì câu trả lời vẫn khá mơ hồ. Ví dụ, Macphun chỉ đưa ra có bao nhiêu người có thể hoàn thành công việc chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính bảng của họ, so với cách sử dụng thiết bị này như một điểm khởi đầu.

  Nhưng Peter Arvai, đồng sáng lập và là CEO của công ty phần mềm thuyết trình Prezi tin rằng iPad là một dạng máy tính hoàn toàn mới, có khả năng thích ứng và linh hoạt hơn bất cứ thứ gì trước đó.

  Trong khi đó, iPad Pro chỉ đơn giản là cung cấp những công cụ quen thuộc hơn từ thời đại máy tính xách tay. Thậm chí kể cả khi chúng làm giảm tầm nhìn của Apple về tương lai điện toán, nhưng đó vẫn là sự lựa chọn tốt hơn là không có tương lai nào cả.

  Nguồn Techrum

  Tags: #apple #ipad-pro #news #laptop
  You cannot reply to topics in this forum