Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

iOS 9 có những tính năng gì mới?

 • avatar

  Bài viết Bài viết : 592

  Tài sản Tài sản : 1837

  Uy tín Uy tín : 536

  Huy hiệu : like,top,goodMem,1kmem,goldmember,assetbig,birthday2

  #1

   on 17.09.15 15:15 

  Rạng sáng ngày 17/9 (tính theo giờ Việt Nam), Apple đã phát hành phiên bản chính thức của hệ điều hành iOS 9 dành cho iPhone, iPad và iPod touch. Trên bản nâng cấp mới, "Quả Táo" không thực hiện nhiều thay đổi về mặt giao diện mà tập trung vào tinh chỉnh phần mềm, tối ưu lại hệ thống và đưa ra những cải tiến nhỏ nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là tất cả những tính năng xuất hiện trên bản cập nhật mới nhất dành cho nền tảng di động của Apple.


  Tóm gọn lại, iOS 9 mang lại cho người dùng những gì? Đó là khả năng đa nhiệm chia đôi màn hình trên iPad, thay đổi lại phím Shift trên bàn phím mặc định, làm mới giao diện của App Switcher, bổ sung một số app mới như Notes, News,..., cung cấp khả năng điều hướng giao thông công cộng trên Maps và một số tinh chỉnh nhỏ. Trước khi đi sâu vào từng tính năng mới trên iOS 9, mời các bạn xem đoạn video dưới đây để có cái nhìn khái quái hơn về nền tảng mới trên iPhone, iPad và iPod touch.


  Tổng hợp những tính năng mới trên iOS 9. Nguồn: 9to5Mac (YouTube).

  Thiết kế lại giao diện chuyển đổi ứng dụng (App Switcher)


  Apple đã thay đổi khu vực chuyển đổi ứng dụng (App Switcher) trên iOS 9 với một giao diện mới hơn, nhưng vẫn giữ nguyên chức năng như trên các phiên bản cũ. Cụ thể, thay vì phải di chuyển từng thẻ ứng dụng sang bên trái để xem nội dung như cũ thì hiện nay, các thẻ đa nhiệm được liệt từ phải sang trái theo thứ tự thời gian, hiển thị những app mà bạn mới sử dụng gần đây nhất.

  Ngoài ra, mỗi thẻ bây giờ cũng có khả năng hiển thị một phần nội dung mà bạn đang làm trước đó trong ứng dụng, thay vì phải truy cập trực tiếp vào từng app riêng lẽ như trên iOS 8. Vì vậy, kích thước và phần không gian của mỗi thẻ cũng đã lớn hơn khá nhiều so với những phiên bản iOS trước đó.

  Trên App Switcher trong iOS 9, Apple cũng đã loại bỏ Recent/Favorite Contacts, phần cung cấp những địa chỉ liên lạc mà bạn thường xuyên cần đến. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì trong giao diện chuyển đổi ứng dụng, Apple đã bổ sung một tab nhỏ ở phía dưới cùng của màn hình. Đây là khu vực liệt kê những app được máy gợi ý và bạn chỉ cần kéo tab này lên phía trên để hoạt động ngay, thay vì phải trở lại màn hình home.

  Những thay đổi trên App Switcher là không quá lớn. Tuy nhiên, Appel cho thấy hãng đã lắng nghe ý kiến của người dùng, đồng thời đây còn là động thái nhằm chuẩn bị cho những tính năng sẽ xuất hiện trên các thiết bị mới, cụ thể là màn hình 3D Touch trên iPhone 6s, 6s Plus hay khả năng đa nhiệm trên iPad.

  Đa nhiệm trên iPad

  Tính năng chia đôi màn hình trên iPad đã được đồn đoán từ khá lâu và cuối cùng thì Apple cũng đã trình diễn khả năng mới trên iPad trong thềm sự kiện WWDC 2015 vừa qua. Khả năng đa nhiệm nhiều cửa sổ từng xuất hiện trên các thiết bị thuộc dòng Galaxy Tab hay Galaxy Note của Samsung. Trước đó thì những chiếc tablet chạy Windows 8 cũng được trang bị chức năng tương tự.

  Trên iOS 9, người dùng sẽ có ba cách đa nhiệm khác nhau với màn hình của iPad, bao gồm Slide Over, Split View picture-in-picture, cụ thể như sau:


  • Slide Over: Trên iPad Air hay các thiết bị cũ hơn, giờ đây khi đang sử dụng một ứng dụng bất kỳ, bạn có thể lướt từ bên phải màn hình để gọi một cửa sổ nhỏ. Khi đó, một màn hình phụ sẽ xuất hiện và phần hiển thị này nằm đè lên giao diện của ứng dụng chính và khi nào không cần dùng nữa thì bạn chỉ cần vuốt ngược trở lại để tắt đi.

   Kích cỡ của ứng dụng con này sẽ được thiết kế dựa trên kích cỡ của iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, đồng nghĩa với lập trình viên sẽ chẳng phải làm gì nhiều. Sau đó, bạn có thể kích hoạt một số ứng dụng tại đây để sử dụng song song với giao diện app chính đang hoạt động.  • Split View: tính năng này cho phép bạn đặt 2 cửa sổ ứng dụng độc lập sát nhau. Khác với Slide Over, bạn sẽ có một màn hình chia đôi với hai ứng dụng hoạt động hoàn toàn độc lập. Bạn có thể thay đổi, kéo sang phải hoặc trái để tăng, giảm không gian sử dụng của app đó.

   Tuy nhiên, vì đòi hỏi dung lượng bộ nhớ RAM lớn hơn và yêu cầu cấu hình cao nên Split View chỉ hỗ trợ những thiết bị từ iPad Air 2 hoặc iPad mini 4 trở lên. Nếu như đang sở hữu một chiếc tablet đời mới từ Apple, bạn sẽ thấy công dụng hữu hiệu của iOS trên iPad là lớn đến mức nào.  • picture-in-picture: Khác với Slide Over và Split View, người dùng có thể thu nhỏ một phần màn hình của ứng dụng này xuống và đặt ở một góc nào đó. Lúc này, bạn vẫn có thể tương tác và dành phần không gian lớn để tương tác với app chính, trong khi vẫn không bỏ qua những thông báo, nội dung từ phần mềm kia.

   Hiểu một cách đơn giản là bạn có thể xem video của ESPN trong khi đang trả lời email bằng cách thu nhỏ màn hình của app YouTube và để nó hiển thị theo một không gian nhỏ hơn ở góc dưới màn hình.

  Bàn phím mới trên iOS 9


  iOS 9 cũng mang đến một số thay đổi nhỏ dành cho bàn phím mặc định trên iOS 9. Bạn có thể đặt hai ngón tay trên hệ thống bàn phím để biến nó thành một trackpad, dùng để điều khiển con trỏ khi gõ văn bản. Thao tác này cho phép bạn nhanh chóng di chuyển đến các phần nội dung liên quan một cách nhanh chóng hoặc dễ dàng làm nổi bật phần tài liệu của bạn, mà không phải tốn nhiều thao tác tinh chỉnh trên các công cụ khác.

  Ngoài ra, các tính năng trackpad này cũng sẽ có sẵn trên iPhone 6s, 6s Plus nhờ vào màn hình 3D Touch. Bên cạnh đó, các thiết bị iPad sẽ có thêm một thanh nhỏ chạy dọc ở phía trên của bàn phím, hỗ trợ các thao tác nhập liệu văn bản thông thường như Copy, Paste và Cut nhanh hơn. Ngoài ra, phím Shift trên bàn phím mặc định, điểm vốn bị nhiều người dùng phàn nàn trên các thế hệ trước cuối cùng đã được thay đổi. Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và chuyển đổi qua lại giữa chế độ chữ hoa và chữ thường, thay vì rất khó để phân biệt trên các phiên bản iOS cũ.

  Bổ sung nhiều tính năng mới cho ứng dụng Notes


  Trên iOS 9, ứng dụng ghi chú Notes đã được bổ sung thêm nhiều tính năng mạnh mẽ như bổ sung nhiều định dạng kiểu chữ, cho phép thêm danh sách ghi chú (checklist), thậm chí là vẽ trực tiếp lên màn hình. Notes giờ đây cũng được đồng bộ thông qua tài khoản iCloud. Tuy nhiên, Notes mới chỉ hỗ trợ cho iOS 9 và OS X El Capitan 10.11 (sẽ ra mắt cuối tháng này), không tương thích ngược với các nền tảng cũ.

  Chế độ Low-Power Mode


  Low-Power Mode là chế độ tiết kiệm pin lần đầu tiên xuất hiện trên nền tảng iOS của Apple. Công ty có trụ sở tại Cupertino đã tích hợp sâu hơn vào hệ thống để các thiết bị của họ có thể mang lại thời lượng sử dụng lên thêm 1 giờ so với các phiên bản trước. Tuy nhiên, với Low-Power Mode, bạn có thể sử dụng chiếc iPhone, iPad hay iPod touch của mình lâu hơn trong một số trường hợp khẩn cấp.

  Khi kích hoạt Low-Power Mode, máy sẽ tự động tắt đi một số tính năng không cần thiết, nhưng lại tiêu tốn khá nhiều thời lượng pin của máy, như các hiệu ứng hình ảnh, chuyển cảnh, ứng dụng chạy nền, email,... để tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt. Bạn có thể kích hoạt chế độ này trong mục "Battery" ở phần "Settings". Dĩ nhiên, thiết bị sẽ trở lại trạng thái bình thường nếu như bạn kết nối chúng với bộ sạc. Được biết, chế độ Low-Power Mode có thể tiết kiệm thêm 3 giờ sử dụng cho chiếc iPhone, iPad hay iPod touch trên iOS 9.

  Spotlight Search


  Trên iOS 9, Apple đã chuyển khu vực tìm kiếm Spotlight Search sang trang đầu tiên ở màn hình home, đồng thời cập nhật và bổ sung nhiều tính năng tìm kiếm thông minh hơn.

  Cụ thể, Spotlight Search có thể trả lời và hiểu nhiều hơn những yêu cầu của người dùng, dựa vào cơ sở dữ liệu được cung cấp bởi Siri. Thay vì phải nói chuyện, bạn chỉ cần nhập liệu văn bản bằng những câu từ đơn giản để chuyển đổi tiền tệ, thực hiện các phép tính cơ bản, tra cứu thông tin thể thao, chứng khoán và một số chức năng khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các ghi chú trong Evernote hoặc tài liệu từ bộ Office ngay trên Spotlight.

  Ngoài ra, người dùng còn thấy một mục ở dưới khung tìm kiếm, có tên gọi là "Top Hits". Đây là những thông tin mà Siri khuyến cáo, được cho là sẽ phù hợp với sở thích và thói quen của khách hàng, dựa trên thói quen tìm kiếm, duyệt web hay địa điểm hiện tại của bạn. Nếu như bạn thường xuyên duyệt thông báo từ Twitter mỗi khi thức dậy, iOS 9 sẽ hiển thị các tweet tại đây để bạn có thể đọc và truy cập nhanh. Bên cạnh đó, danh sách cũng sẽ có một danh sách các địa điểm thú vị ở gần nơi bạn đứng, được cung cấp bởi Apple Maps, hoặc các thông tin hữu ích mà Siri nghĩ là người dùng sẽ quan tâm.

  Proactive


  Trên iOS 9, tính năng Proactive sẽ học hỏi từ thói quen sử dụng của người dùng, từ đó đưa ra gợi ý thông minh như gợi ý dẫn đường khi người dùng ngồi vào xe hơi, tự động đặt lịch hẹn dựa vào thư mời e-mail,...

  Giờ đây, khi bạn cắm tai nghe vào điện thoại thì ứng dụng nghe nhạc sẽ xuất hiện ngay trên màn hình khóa để người dùng có thể mở bài hát nhanh khi cần. Ngoài ra, nó cũng sẽ đưa ra các đề xuất video và âm thanh từ Podcast dựa trên những nội dung mà bạn thường nghe.

  Tương tự như vậy, khi iOS 9 nhận thấy bạn đang lái xe trên đường thì thiết bị sẽ hiển thị một cảnh báo nhắc nhở về tình hình giao thông hiện tại hay các gợi ý để người dùng có thể tìm ra đường về nhà ngắn nhất, thông qua dữ liệu ETA. Mail sẽ tự động tạo ra danh sách những người tham gia cuộc họp hay có liên quan, dựa trên thông tin từ các thư điện tử mà bạn nhận được.

  Tất nhiên, người dùng sẽ không thấy công cụ này xuất hiện trên máy, ngay khi vừa nâng cấp lên iOS 9. Thiết bị cần một ít thời gian để theo dõi và nhận biết thói quen của người dùng, sau đó mới xem xét để đưa ra các gợi ý sao cho hợp lý.

  Maps


  Apple cải tiến cho dịch vụ bản đồ Apple Maps của mình với sự bổ sung của tính năng chỉ đường đối với các dịch vụ giao thông công cộng như xe bus và xe điện. Đây là kết quả sau khi Apple thâu tóm hai ứng dụng Embark và Hopstop. Tính năng này ban đầu sẽ chỉ hỗ trợ một số thành phố lớn nhất định, và về sau Apple sẽ mở rộng nó ra các thành phố khác.

  Cải tiến iCloud Drive


  Trên iOS 9, Apple đã bổ sung một ứng dụng mới, có tên gọi là iCloud Drive, cho phép người dùng xem tất cả tài liệu được lưu trữ trên hệ thống đám mây của hãng. Giao diện chung của iCloud Drive khá trực quan và dễ sử dụng, bạn có thể xem theo dạng icon hoặc danh sách. Bạn có thể chia sẻ nhanh chóng các tài liệu, thư mục hoặc mở một tập tin bất kỳ trong một ứng dụng tương thích để chỉnh sửa.

  Bên cạnh đó, iOS 9 còn cho phép người dùng chỉnh sửa một tài liệu trong nhiều ứng dụng, miễn là các app đó được lập trình viên cho phép. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể lưu lại một bản sao duy nhất trên iCloud.

  Wallet — Apple Pay và Loyalty Cards
  Trên iOS 9, Passbook được Apple thiết kế lại với một biểu tượng mới và đổi tên thành Wallet. Mặc dù được biết đến với tên gọi mới nhưng về cơ bản, chức năng của Wallet bây giờ và Passbook trước kia là tương tự nhau. Với Wallet, người dùng có thể thêm mã thẻ khuyến mại nếu có vào trong ứng dụng để thanh toán thuận tiện hơn..

  Bên cạnh đó, Apple Pay giờ đây sẽ hỗ trợ thêm thẻ Discover và thẻ khuyến mại Discover trên hệ thống mua hàng của họ. Tuy nhiên, iOS 9 sẽ không hỗ trợ việc thêm thẻ loyalty,

  News


  Trên iOS 9, ứng dụng Newsstand đã được gỡ bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống. Hãng đã thay thế bằng một app khác, có tên gọi là News, có chức năng tương tự như một trình đọc tin RSS thông thường. Ứng dụng sẽ tuyển chọn các tin tức từ nhiều nguồn khác nhau và trình bày lại trên một giao diện riêng được Apple thiết kế.

  Được biết, Apple News cung cấp cho người dùng tin tức từ các nhà xuất bản trên thế giới và cho phép những nhà xuất bản này tùy chỉnh cách các nội dung này hiển thị. Ngoài ra, Apple News cũng giống như FlipBoard khi nó là một nguồn cung cấp tin tức và nội dung tùy biến cho từng cá nhân sử dụng.

  Trên đây là tất cả những tính năng nổi bật sẽ xuất hiện trên thiết bị sau khi bạn nâng cấp lên iOS 9. Ngoài ra, Apple cũng thêm vào rất nhiều thay đổi nhỏ, nằm rải rác bên trong hệ thống. Nhìn chung, iOS 9 giống như một bản nâng cấp nhỏ, thay vì một phiên bản update lớn như từ iOS 7 lên iOS 8.  Apple chỉ tập trung cải thiện hiệu suất, nâng cao tính ổn định và mang đến sự tối ưu tốt hơn cho người dùng.

  Ngoài ra, iOS 9 cũng sẽ mang đến nhiều tính năng để hỗ trợ các thiết bị mới được ra mắt, như màn hình 3D Touch và Live Photos trên bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus hay chiếc tablet iPad Pro. Apple đã phát hành bản cập nhật chính thức cho iPhone, iPad và iPod touch lên iOS 9 vào ngày hôm nay và bạn có thể tiến hành update bằng cách vào mục Cài Đặt -> Cài Đặt Chung -> Cập nhật phần mềm.

  Nguồn Techrum

  Tags: #Apple #ios-9 #thay-đổi-trên-ios-9 #iphone #ipad #ipod-touch #3d-touch #news
  You cannot reply to topics in this forum