Đăng Nhập

Vui lòng khai báo chính xác tên truy cập và mật khẩu!

Quên mật khẩu?

Đăng Ký

Bạn phải điền đầy đủ thông tin đăng ký!

  

Sự khác nhau giữa màn hình Multi-Touch, Force Touch và 3D Touch

 • View user profile View the profileĐào Hoa Lạc Ảnh

  Đào Hoa Lạc Ảnh
  avatar

  Bài viết Bài viết : 154

  Tài sản Tài sản : 611

  Uy tín Uy tín : 327

  Huy hiệu : like,mod,goodMem,talentmod,goldverified,birthday2

  #1

   on 15.09.15 18:21 

  3D Touch có lẽ là tính năng đáng chú ý nhất trên bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus. Vẫn là khả năng cảm ứng đa điểm, cho phép người dùng thực hiện nhiều tùy chọn khác nhau, thay vì phải sử dụng nhiều thao tác hơn như trước đây. Vậy công nghệ mới của Apple có gì khác màn hình Force Touch trên Apple Watch và các tấm nền cảm ứng điện dung Multi-Touch truyền thống hiện nay.


  Cảm ứng đa điểm - Multi-Touch


  Thuật ngữ Multi-Touch được hình thành kể từ khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên của họ vào năm 2007. Đây là một trong những chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng điện dung. Đó cũng là thời kỳ mà những thiết bị có màn hình cảm ứng điện trở vẫn còn đang chiếm thị phần lớn trên thị trường.

  Từ đó, người dùng bắt đầu quen dần hơn với Multi-Touch. Theo đó, họ có thể tương tác với các nội dung hiển thị trên màn hình, bạn có thể, đấy cũng là lần đầu tiên mọi người có thể sử dụng những thao tác đa chạm để phóng ta, vuốt qua lại,...

  Từ đó, Multi-Touch, màn hình cảm ứng điện dung với cách thao tác trực tiếp trên màn hình trở thành tiêu chuẩn chung trên iPhone cũng như hầu hết những chiếc smartphone hay tablet được ra mắt từ sau thời điểm đó.

  Cảm ứng lực Force Touch


  Đầu năm nay, Apple chia sẻ về một cách tương tác khác trên màn hình cảm ứng mà hãng gọi là Force Touch. Hai thiết bị đầu tiên được trang bị công nghệ này là Apple Watch và chiếc MacBook 12 inch.

  Về cơ bản, Force Touch cho phép thiết bị nhận biết được độ mạnh, nhẹ của lực bấm mà người dùng tác động lên màn hình. Sau đó, nhà sản xuất hoặc các lập trình viên có thể gán các chức năng khác nhau khi người dùng bấm vào màn hình, như xem nhanh trang web, nội dung của 1 tập tin bất kỳ, lịch hay bản đồ của một địa chỉ nào đó,...

  Với Apple Watch và MacBook 12 inch, người dùng có thêm một cách khác để tương tác ngoài màn hình, bạn có thể chạm nhẹ hoặc ấn mạnh vào để thực hiện nhiều tính năng khác nhau, mà không phải tốn nhiều bước thao tác như trước nữa.

  3D Touch


  Video giới thiệu về 3D Touch trên iPhone mới

  Sau Force Touch, Apple tiếp tục trình diễn một công nghệ khác của hãng trên iPhone 6s và 6s Plus là 3D Touch. Trưởng nhóm Thiết kế Jony Ive của "Táo Khuyết" chia sẻ "3D Touch là thế hệ tiếp theo của Multi-Touch".

  Thay vì phải chạm vào màn hình và thao tác theo từng bước như hiện tại, 3D Touch mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới, dựa trên những cử chỉ và phương thức thao tác đã quen thuộc trên Multi-Touch và Force Touch.

  Cụ thể, 3D Touch gây ấn tượng nhờ khả năng phận biệt được những áp lực khác nhau khi người dùng chạm vào màn hình. Ví dụ, bạn có thể nhấn nhẹ vào một ứng dụng bất kỳ để máy mở một trình đơn nhỏ để xem nhanh thông tin về app, mà không cần phải khởi động và vào giao diện chính của chúng như trước, gọi là cơ chế "Peek".


  Để làm được điều này, màn hình 3D Touch bổ sung thêm 2 cấp độ tương tác mới cho ngón tay người dùng. Đó là cấp độ "peek" và "pop", mỗi một cấp độ sẽ kích hoạt những chế độ chức năng khác nhau. Peek là loại cảm ứng mà bạn hay dùng nhất. Peek mở ra một cửa sổ dạng xem trước cho bất cứ gì bạn đang chạm vào, chẳng hạn như một đường link đến website hoặc một bản đồ.

  Pop để bạn thực sự đi vào nội dung đó. Kết hợp với nhau, chúng giúp bạn tương tác với điện thoại nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều, bỏ qua nhiều lần chạm như trước.

  Khác với Force Touch, màn hình của iPhone mới có thể phân biệt được 3 lực bấm khác nhau, bao gồm thao tác chạm thông thường, "Peek" và "Pop".

  Cả Force Touch và 3D Touch đều hoạt động dựa trên công nghệ độc quyền do Apple phát triển gọi là "TapTick Engine". Sẽ rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa hai màn hình này. Hiểu một cách đơn giản, 3D Touch như là một bản nâng cấp nhẹ của màn hình Force Touch dùng trên Apple Watch hay MacBook 12 inch.

  Với Multi-Touch, bạn có thể chạm, lướt (swipe) và nhấn. Force Touch vẫn có các khả năng trên nhưng được tinh chỉnh để nhận biết lực bấm mạnh, nhẹ của người dùng. Trong khi 3D Touch sẽ có tất cả tính năng trên, nhưng có thể phân biệt được đến 3 áp lực khác nhau khi bạn tương tác lên màn hình.


  Techrum

  Tags: #iphone-6s #iphone-6s-plus #Apple #apple-watch #multi-touch #force-touch #3d-touch #news
  You cannot reply to topics in this forum